Từ Công Nhân Đến Tỷ Phú Bất Động Sản

Tin Tức | 30 - 05 - 2019

Zhang Xin từ tay trắng trở thành người phụ nữ quyền lực trong ngành bất động sản Trung Quốc, sở hữu khối tài sản tỷ USD.

Cùng với chồng là Pan Shiyi, Zhang Xin có giá trị tài sản ước tính khoản 3,3 tỷ USD, thường được vinh danh trong top những nữ doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Công ty bất động sản của bà nổi tiếng với những công trình sắc màu hóa thủ đô Bắc Kinh.

Zhang Xin sinh ra vào thập niên 1960 tại Bắc Kinh, với những tòa nhà màu xám, bầu trời xám xịt và người dân cũng diện trang phục có phần u tối. “Bão cát đến vào mùa xuân và lúc đó cả bầu trời sẽ chỉ toàn là màu xám”, bà nhớ lại. Zhang Xin cùng mẹ phải tìm đến vùng quê để làm công nhân, trong khi cha và anh trai ở lại Bắc Kinh làm việc kiếm tiền.

Bức tranh đó hoàn toàn đối lập với một thủ đô hiện đại hiện nay ở Trung Quốc. Nơi đó là tổng hòa của những tòa nhà chọc trời với ánh sáng và màu sắc lung linh. Một phần tạo nên khung cảnh mới mẻ này chính là nhờ công ty SOHO China của Zhang Xin. Cùng với chồng, bà lập công ty vào năm 1995. Ở đó chồng là chủ tịch, vợ là CEO. Cùng với nhau, họ sở hữu nhiều dự án kinh doanh. Được mệnh danh “người phụ nữ xây nên Bắc Kinh”, bà cũng nổi tiếng khi làm việc với những kiến trúc sư nổi danh thế giới tạo nên những tòa nhà chọc trời độc đáo.

Những điều này chưa từng có trong tưởng tượng của cô bé Zhang năm 15 tuổi. Thời điểm ấy, bà cùng gia đình chuyển sang Hong Kong - một thế giới của những ánh đèn, sự sôi động và đầy sắc màu. Ở miền đất mới, gia đình họ không biết cách nào để tồn tại ngoài việc làm bất cứ công việc nào có thể để mưu sinh. Suốt 5 năm, Zhang làm việc trong các nhà máy và di chuyển khắp nơi để kiếm thêm tiền.

Chuyển đến Hong Kong, Zhang đứng trước cơ hội có thể sang Anh du học. Tuy nhiên, bà không chỉ không quen biết ai mà còn không biết nói tiếng Anh. Để nuôi dưỡng giấc mơ học tập và thoát khỏi kiếp sống cơ cực của một công nhân, bà quyết định đánh cược để tìm đến một nơi được ví là “hành tinh mới”. Nữ doanh nhân vẫn nhớ đêm đầu tiên ở trời Âu, bà ngồi trên chiếc vali với những giọt nước mắt tuôn trào bởi “tôi thật sự cảm thấy sợ hãi”.

Để kiếm tiền theo đuổi giấc mơ, bà xin làm nhân viên tại cửa hàng của một đôi vợ chồng đồng hương. Với vốn tiếng Anh ít ỏi của mình, bà chỉ nói được vài từ cơ bản để bán hàng. Bà thường giải trí bằng các chương trình trên tivi với các màn tranh luận của Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. “Tôi nhớ rất rõ là mình hoàn toàn bị ấn tượng và tự hỏi làm cách nào mà bà ấy có thể nói chuyện hay đến thế khi tranh luận với hàng trăm người đàn ông xung quanh. Bà ấy thật dũng cảm và tuyệt vời”. Kể từ đó, nữ thủ tướng trở thành hình mẫu của cuộc đời Zhang.